10 ออนเซ็นในญี่ปุ่นแบบไหนที่เหมาะกับคุณ

10 ออนเซ็นในญี่ปุ่นแบบไหนที่เหมาะกับคุณ

March 21, 2019 | by 360 World Tour

 

 

ประเทศญี่ปุ่น นอกจากจะมีความน่าสนใจในสถานที่ท่องเที่ยว อาหาร วัฒนธรรม ศิลปะ การแต่งกาย อีกหนึ่งที่คนมาเที่ยวญี่ปุ่นต้องนึกถึง คือการแช่ออนเซ็น ที่คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญเพราะการแช่ออนเซ็นนั้นช่วยในเรื่องด้านสุขภาพ  การผ่อนคลายความเมื่อยล้าและการเข้าสังคม ในการแช่ออนเซ็นเราจะต้องแช่ร่วมกันกับผู้อื่นเพื่อทำความรู้จัก พูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนคติ  ซึ่งการแช่ออนเซ็นนั้นจะมีอยู่ด้วยกันหลากหลายประเภท สามารถแบ่งประเภทตามคุณสมบัติของแร่ธาตุ มีอุณหภูมิ ความร้อนจนเกือบถึง 100ºC ไปจนถึงอุณหภูมิชนิดเย็นที่ 20ºC

1. ออนเซ็นกำมะถัน (Sulphur Hot Springs) ญี่ปุ่น จังหวัดนะงะซะกิ
ออนเซ็นประเภทกำมะถันสามารถพบเห็นได้ในพื้นที่แถบภูเขาและเป็นออนเซ็นที่มีมากที่สุดในญี่ปุ่น ออนเซ็นในจังหวัด Nagasaki จะมีคุณสมบัติช่วยในการทำให้ผิวนุ่มบรรเทาอากาศผิวหนังที่มีผดผื่นคัด รักษาสิว ฝ้า กระและจุดด่างดำ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง อีกด้วย แต่สำหรับคนที่มีผิวหนังที่บอกบางการลงแช่ออนเซ็นจะต้องมีการระมัดระวังอย่างมากเพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง

2. ออนเซ็นไร้สีไร้กลิ่น (Colorless, Odorless Hot Springs)
ออนเซ็นไร้สีไร้กลิ่นจะมีน้ำแร่ที่อ่อนโยนต่อผิว ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังและช่วยในระบบประสาทต่างๆ Dogo Onsen เป็นออนเซ็นที่มีความเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น มีโรงอาบน้ำสาธารณะที่เหมือนปราสาท 3 ชั้น  และที่สำคัญยังใช้เป็นต้นแบบฉากอาบน้ำใน ภาพยนตร์อะนิเมะชื่อดังของญี่ปุ่น Spirited Away

3. ออนเซ็นโซดา (Alkaline Soda Hot Springsญี่ปุ่นจังหวัดฮอกไกโดและซากะ
หรือที่เรียกกันว่า ออนเซ็นแห่งความงาม เพราะโซดาช่วยในการขจัดไขมันส่วนเกินให้หลุดออกจากผิวหนัง ทำให้ผิวเรียบเนียน ตัวน้ำแรจะช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นและทำให้รูขุมขนกระชับ สามารถแช่ออนเซ็นโซดาได้ในจังหวัด  Hokkaido  และSaga

4. ออนเซ็นซัลเฟต (Sulfate Springs)
ออนเซ็นน้ำแร่ที่มีคุณสมบัติช่วยในการรักษาบาดแผลและรอยฟกช้ำ บรรเทาแผลที่เกิดจากไฟไหม้ โรคผิวหนัง โรคท้องผูก โรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือด และยังทำให้ผิวพรรณของเรามีความชุ่มชื่นอีกด้วย

5. ออนเซ็นกรดบอริก (Boric Acid Springs) ญี่ปุ่นจังหวัดชิมาเนะ
ออนเซ็นกรดบอริกจะช่วยในเรื่องที่เกี่ยวปัญหาทางสายตา กรดบอริกมีสรรพคุณในการยับยั่งการเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรีย  และที่สำคัญกรอบอริกนี้ยังช่วยทำให้ผิวขาวอีกด้วย สามารถไปแช่ออนเซ็นกรดบอริกนี้ได้ใน จังหวัดโอซาก้า จังหวัด Shimane

6. ออนเซ็นธาตุเรเดียม (Radium Springs) ญี่ปุ่นจังหวัดยะมะนะชิ
ออนเซ็นธาตุเรเดียมนี้เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคเกาต์โรคระบบทางเดินอาหาร โรคระบบไหลเวียนโลหิต โรคไขข้อ และโรคความดันโลหิตสูง เพราะธาตุเรเดียมนั้นมีคุณสมบัติช่วยลดความดันเลือดและผลิตกรดยูริคในร่างกายในปริมาณที่พอเหมาะต่อร่างกาย สามารถหาแช่ได้ในจังหวัด  Yamanashi

7. ออนเซ็นกรด (Acidic Springs) ญี่ปุ่นจังหวัดยะมะงะตะและกุนมะ
ออนเซ็นกรดจะช่วยกระตุ้นการต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยในการรักษาบาดแผล ละโรคผิวหนังต่างๆทั้ง โรคน้ำกัดเท้า โรคผิวหนังอักเสบ ข้อห้ามคือออนเซ็นกรดนี้ไม่เหมาะสำหรับคนที่มีผิวบอกบาง ส่วนใหญ่จะพบออนเซ็นกรดในเขตที่ราบสูงของภูเขาไฟ สามารถแช่ออนเซ็นได้ในจังหวัด  Yamagata จังหวัด Gunma

8. ออนเซ็นคลอไรด์ (Chloride Hot Springs) ญี่ปุ่นจังหวัดฮอกไกโดและคานางาวะ
ออนเซ็นคลอไรด์นี้มีคุณสมบัติที่ช่วยทำให้ร่างกายเกิดความอบอุ่น คนที่มีความผิดปกติของอวัยวะภายในของเพศหญิงเช่น มดลูกเย็น  เดินทางมาแช่ออนเซ็นคลอไรด์นี้ได้ในจังหวัด Hokkaido จังหวัด Kanagawa

9. ออนเซ็นไฮโดรเจนคาร์บอเนต (Hydrogen Carbonate Hot Springs)
แหล่งน้ำพุร้อนที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นที่มีคุณสมบัติช่วยทำให้หลอดเลือดขยายตัว เลือดไหลเวียนได้ดี ปรับอุณหภูมิของร่างกาย ออนเซ็นไฮโดรเจนคาร์บอเนตนี้จะมีลักษณะที่เด่นชัด คือ มีน้ำพุร้อนจะมีไอผุดๆมาน้ำขึ้นเพราะแหล่งน้ำแร่นั้นเป็นแหล่งต้มน้ำที่มีความร้อนสูงถึง 98 องศา

10. ออนเซ็นธาตุเหล็ก (Iron Hot Springs)
ออนเซ็นที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก มีสีที่ค่อนข้างคล้ายสนิมเรียกว่าใช้ความกล้าในการลงไปแช่ล้วนๆ ออนเซ็นนี้เหมาะสำหรับคนที่มีโรคโลหิตจางและประจำเดือนมาไม่ปกติ ออนเซ็นแบบธาตุเหล็กที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ จังหวัด Miyagi และ จังหวัด Nara

 

ติดตาม 360worldtour
เวปไซต์: www.360worldtour.com
Facebook: https://www.facebook.com/360worldtour
Line : @ 360worldtour.com