แนะนำ 6 สถานที่ท่องเที่ยวพม่า ได้รับการยอมรับว่าดีที่สุดตลอดกาล ปี 2020

แนะนำ 6 สถานที่ท่องเที่ยวพม่า ได้รับการยอมรับว่าดีที่สุดตลอดกาล ปี 2020

March 29, 2020 | by 360 World Tour

เที่ยวพม่า

พม่าเป็นประเทศบ้านใกล้เรือนเคียง ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย แถมการเดินทางไปพม่าเพื่อออกทริปก็ทำได้แบบไม่ยุ่งยาก แหล่งท่องเที่ยวพม่าที่ได้รับความนิยมก็มีมากมายหลายเมืองด้วยกัน เช่น พุกาม ย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ ฯลฯ สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศพม่านั้นต้องยอมรับเลยว่าได้รับความนิยมจากนักเดินทางมาก ๆ เช่น ทะเลพม่า แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอื่น ๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะศาสนสถานที่มีความสำคัญทางพุทธศาสนานั้นได้รับการยอมรับจากนักท่องเที่ยวที่ไป เที่ยวพม่า ว่าสวยงาม และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากจริง ๆ

ซึ่งการไปเที่ยวพม่าในปัจจุบันก็ไม่ยากแล้ว เพราะมีรถเช่าคอยอำนวยความสะดวกถึงที่ ที่สำคัญยังเป็นประเทศเพื่อนบ้านกันเรื่องภาษาจึงไม่ใช่อุปสรรค และวันนี้เราก็มี 7 สถานที่ท่องเที่ยวในพม่ามาฝากกัน มีที่ไหนบ้างนั้นมาดูเลย

สถานที่ท่องเที่ยวพม่าที่ดีที่สุด

1.เกาะหัวใจมรกต (Cock’s Comb Island)

เรียกอีกชื่อคือ เกาะค๊อกคอม ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของพม่า โดยจะติดกับชายแดนจังหวัดระนองของบ้านเรา เกาะแห่งนี้เป็นหนึ่งในเกาะที่อยู่ในทะเลอันดามัน ด้วยรูปทรงที่เหมือนกับรูปหัวใจจึงทำให้เกาะหัวใจมรกตมีความสวยงามและได้รับความนิยมจากคู่รัก คู่ฮันนีมูนที่เดินทางมา ทัวร์พม่า กันอย่างมาก ๆ

สำหรับเกาะหัวใจมรกตนั้นจะไม่มีชายหาด โดยมีลักษณะเป็นเกาะหินปูนที่จะต้องลุยน้ำเข้าไปด้านใน นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาที่เกาะแห่งนี้ได้ผ่านทางท่าเรือจังหวัดระนอง โดยจะเป็นตั๋วแบบ One Day Pass ซึ่งต้องทำเรื่องข้ามแดนให้เรียบร้อยเสียก่อน จึงจะสามารถข้ามไปได้ เป็นอีกสถานที่ที่เหมาะกับผู้ที่มีเวลาเที่ยวน้อยแต่อยากใกล้ชิดธรรมชาติแบบเต็มอิ่ม

2.พระมหามัยมุนี (Mahamuni Buddha)

สถานที่เที่ยวพม่าต่อมา คือ วัดพระมหามัยมุนี ตั้งอยู่ที่เมืองมัณฑะเลย์ ประเทศประพม่า เป็นวัดที่ประดิษฐานองค์มหามัยมุนีซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองที่ทรงองค์ด้วยเครื่องกษัตริย์ ในอดีตพระเจ้าจันทสุริยะกษัตริย์เมืองธัญญวดีมีพระประสงค์จัดสร้าง เนื่องจากทรงพระสุบินถึงพระพุทธเจ้า

จุดเด่นของวัดแห่งนี้ คือ พิธีล้างพระพักตร์ในเช้าของทุกวัน เพราะเชื่อกันว่าพระมหามัยมุนีมีชีวิตเพราะได้ประทานลมหายใจจากองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยพิธีล้างหน้าจะกระทำทุก ๆ ตี 4 ของทุกวัน ใครก็ตามที่มีโอกาสได้มาเที่ยวพม่าที่เมืองมัณฑะเลย์ห้ามพลาดจริง ๆ ค่ะ

3.พระธาตุอินทร์แขวน (Kyaikhtiyo)

พระธาตุอินทร์แขวน ตั้งอยู่ที่รัฐมอญ ในภาษาท้องถิ่น เรียกว่า ‘ไจ้ก์ทิโย’ หมายถึง หินรูปหัวฤๅษี พระธาตุแห่งนี้มีลักษณะเป็นก้อนหินสีทองขนาดใหญ่สูง 5.5 เมตร โดยตั้งตระหง่านอยู่ริมผาชันสูงอย่างหมิ่นเหม่ แต่น่าอัศจรรย์ที่ไม่ตกลงไป

จึงเชื่อว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คอยปกปักษ์รักษาอยู่ จึงนำพระเกศแก้วจุฬามณีมาบรรจุไว้ กลายเป็นสัญลักษณ์ของพระธาตุประจำปีจอ เชื่อกันว่าหากได้มากราบนมัสการพระธาตุอินทร์แขวนครบ 3 ครั้ง จะทำให้ชีวิตมีแต่ความสุขความเจริญสมพรที่ขอทุกประการ เพราะการมากราบไหว้พระธาตุอินทร์แขวนนั้นเสมือนกับได้กราบไหว้พระเกศแก้วจุฬามณีบนสวรรค์

4.สะพานอูเบ็ง (U Bein Bridge)

สะพานอูเบ็ง ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองอมรปุระ ประเทศพม่า ซึ่งถือเป็นสะพานไม้สักที่ยาวที่สุดในโลก ตัวสะพานมีความยาวถึง 1.2 กิโลเมตร ทอดตัวข้ามทะเลสาบตองตะมานซึ่งเป็นเส้นทางที่มุ่งสู่เจดีย์เจ๊าตอว์กยี สะพานแห่งนี้สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1850 จึงมีความเก่าแก่ที่สุดในโลก

แถมไม้สักที่นำมาสร้างสะพานนั้นก็ใช้ไม้ที่ได้จากการรื้อพระราชวังเก่ากรุงอังวะ โดยใช้ทั้งหมด 1,086 ต้น ซึ่งชื่อของสะพานมาจากขุนนางอูเบียน ที่เป็นขุนนางคู่ใจของพระเจ้าปดุง ที่โปรดให้เป็นแม่งานในการสร้างสะพานนี้

ปัจจุบันสะพานอูเบ็งถูกใช้เป็นทางสัญจรของคนในพื้นที่ และยังเป็น สถานที่ท่องเที่ยวพม่า ที่สำคัญอีกด้วย ในช่วงเดือนน้ำขึ้นอย่างกรกฎาคมถึงสิงหาคม เป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวนิยมมาทำกิจกรรมดูพระอาทิตย์ตกและล่องเรือชมความงามกันมากที่สุด

5.ดินแดนแห่งทะเลเจดีย์พุกาม (Bagan)

อาณาจักรพุกามถือเป็นอีกสถานที่เที่ยวพม่ายอดฮิต ที่นักท่องเที่ยวอยากจะเดินทางมาชมความงามให้ได้สักครั้ง ดินแดนแห่งทะเลเจดีย์ตั้งอยู่ที่พุกาม ความรุ่งเรืองขีดสุดของอาณาจักรอยู่ในสมัยพุทธศตวรรษที่ 16 ซึ่งเป็นยุคที่พุทธศาสนามีความเฟื่องฟู เหล่ากษัตริย์แทบทุกพระองค์ในขณะนั้นมีความเลื่อมใสศรัทธาในพุทธศาสนามาก จึงจัดสร้างเจดีย์ขึ้นมากว่า 10,000 องค์

ฉะนั้นไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็จะเห็นยอดแหลมของเจดีย์แทบทุกพื้นที่ในพุกาม ภายหลังเมื่ออาณาจักรล่มสลาย ยังคงมีเจดีย์บางส่วนที่หลงเหลือให้คนรุ่นหลังได้ชมความงาม และเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ซึ่งปัจจุบันองค์เจดีย์สำคัญ ๆ ก็ได้รับการบูรณะ และดูแลให้อยู่ในสภาพดี

6.ภูเขาโปปา (Mount Popa)

ภูเขาโปปา อยู่ห่างจากเมืองพุกามประมาณ 50 กิโลเมตร ชาวพม่าเชื่อว่าเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์มีอีกชื่อเรียกว่า ‘มาหาคีรีนัต’  เป็นภูเขาที่มีความสูง 1,518 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ในอดีตเคยเป็นภูเขาไฟมาก่อน แต่ปัจจุบันดับไปแล้ว ซึ่งประทุครั้งล่าสุดเมื่อประมาณเกือบ 2,500 ปีที่แล้ว

ในสมัยโบราณนั้นกษัตริย์ของพม่านับถือบูชาผีนัต ชาวพม่าจึงเชื่อว่าภูเขาแห่งนี้เป็นเหมือนบ้านของผีนัต จึงมีการสืบทอดประเพณีเคารพต่อผีนัตในช่วงเดือนพฤษภาคมและมิถุนายนของทุกปี ดังนั้นในเดือนดังกล่าวจึงมีนักแสวงบุญจากทั่วโลกเดินทางมาที่ภูเขาโปปาเพื่อสักการะบูชาผีนัต

และนี่ก็คือ 7 สถานที่เที่ยวในพม่า ที่เที่ยวง่าย ที่คุณต้องหาโอกาสมาเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต จะมากับเพื่อน คนรัก ครอบครัวหรือมาคนเดียวก็ง่าย ไม่ลำบากอย่างยิ่ง และสำหรับการเดินทาง เที่ยวพม่า ขอแนะนำว่าให้เช่ารถ หรือว่าจะใช้บริการกับบริษัททัวร์พม่าก็ได้เช่นกัน เพราะการเช่ารถเหมาจากบริษัทที่น่าเชื่อถือจะทำให้ปลอดภัย และสะดวกต่อการไปเที่ยวพม่าในสถานที่ต่าง ๆ อย่างมากทีเดียว